#เอาแล้วไง! หลัง ครูบาน้อย ตัดขาดจากโลกอยู่ในถ้ำ 3 ปี ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ทนไม่ไหวออกมาจวกแล้ว สะดุ้งเฮือก..!!! - Jaosanook

Latest

#เอาแล้วไง! หลัง ครูบาน้อย ตัดขาดจากโลกอยู่ในถ้ำ 3 ปี ล่าสุด พระมหาไพรวัลย์ทนไม่ไหวออกมาจวกแล้ว สะดุ้งเฮือก..!!!


หลังจากที่ลูกศิษย์ลูกหาแห่รับ “ครูบาน้อย” หรือ “พระมหาณัฐวุฒิ ญาณวิชชโย” แห่งวัดถ้ำเชตวัน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน หลังจากที่ปฏิบัติธรรมและฝึกจิตให้มั่นในถ้ำ ตัดขาดจากโลกภายนอกไม่เห็นแสงเดือนแสงตะวันเป็นเวลา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้


ล่าสุดทางด้าน “พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ” พระนักเทศน์นักคิด วัดสร้อยทอง ได้เปิดเผยว่า ในทางพระพุทธศาสนา การบำเพ็ญในลักษณะดังกล่าวไม่มี มีแต่นักบวชนอกศาสนา ซึ่งศาสนาพุทธนั้นจะมีการเข้านิโรธ, การเข้าถึงความดับ หมายถึง การเข้าถึงความดับสัญญา (ความจำ) และเวทนา (ความรับอารมณ์) ทั้งหมด ซึ่งสามารถดับได้ถึง 7 วัน เรียกว่าเข้านิโรธสมาบัติ เรียกย่อว่า เข้านิโรธ โดยจะไม่ฉัน เป็นเวลา 7 วัน

ซึ่งแนวการปฏิบัติของ “ครูบาน้อย” ที่อ้างว่าเข้าถ้ำไม่มีการปลงผม ฉันแต่ผลไม้ วิธีดังกล่าว เป็นวิธีปฏิบัติของนักบวช ฤาษี เพราะในแนวทางของพระพุทธศาสนา พระวินัยกำหนดชัดเจนว่า พระภิกษุจะต้องปลงผมให้หมด หนวดเคราไม่ปล่อยให้ขึ้นรกรุงรัง และในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าก็เคยหาทางพ้นทุกข์ด้วยการทรมานร่างกาย แต่พบว่าไม่ใช่แนวทางพ้นทุกข์ ก่อนค้นพบทางสายกลาง แนวทางของพระพุทธเจ้าจะไม่ใช้วิธีสุดโต่ง


จากกรณีนี้ พระมหาไพรวัลย์ ตั้งข้อสงสัยว่า ผิดไปจากแนวทางพระพุทธศาสนา เพราะการปฏิบัติกับความเป็นพระต้องไปด้วยกัน พระภิกษุสงฆ์สามารถเข้าไปบำเพ็ญเพียรในถ้ำได้ แต่เมื่อถึงเวลาเช้า ต้องออกบิณฑบาต เมื่อถึงวันพระต้องปลงผม พระต้องไม่อวดอ้างว่ามีคุณวิเศษเด็ดขาด

และการที่ชาวบ้านที่ให้ความศรัทธา กับการปฏิบัติตัวของ “ครูบาน้อย” และมารอรับจำนวนมากในวันที่ออกจากถ้ำ พระมหาไพรวัลย์ มีความเห็นว่า ชาวบ้านอาจจะมอง และยึดติดเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์ มองว่า “ครูบาน้อย” เป็นผู้วิเศษ อยู่ในถ้ำเป็นเวลาถึง 3 ปี ฉันแต่ผลไม้ จึงเกิดความเลื่อมใสศรัทธา ซึ่งทางพระมหาไพรวัลย์ เป็นห่วงว่า การที่ชาวบ้านยึดติด ชื่นชอบสิ่งที่ดูมีคุณวิเศษ ส่วนใหญ่ก็มักจะถูกหลอกแทบทั้งสิ้นขอบคุณที่มา:siamvariety.com