#เผยหลัง “ยกเลิกด่านลอย” แต่เตรียมแก้กฎหมายใหม่.. - Jaosanook

Latest

#เผยหลัง “ยกเลิกด่านลอย” แต่เตรียมแก้กฎหมายใหม่..


เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจที่ในวันนี้แอดมินอัพยิ้มจะนำมาอัพเดทให้ได้ชมกันเชื่อว่าหลายคนอยากทราบกันอย่างแน่นอนกับด่านลอยที่เรามักเจอกันอยู่บ่อยครั้ง โดนจ่ายค่าปรับกันไปตามๆกันกับการขับรถเร็ว ดื่มแล้วขับ ไม่มีใบขับขี่ แต่ก็ได้ทำการประกาศยกเลิกด่านลอยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ล่าสุดมีแนวโน้มเตรียมออกกฎหมายใหม่มาแล้วบอกเลยถ้ารู้แล้วถึงกับจุก เอาเป็นว่าเราไปชมรายละเอียดกันเลยค่ะ

เตรียมเปลี่ยนกฎหมายใหม่


จากปัญหาการจราจรที่เกิดขึ้นบนท้องถนนแทบทุกวัน ทำให้วันนี้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.จราจร 2552 โดยมีการเสนอแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องโทษของการลืมพกใบขับขี่


จากเดิม หากลืมพกจะถูกปรับ 1 พันบาท แต่เตรียมเปลี่ยนเป็นปรับ 5,000-10,000 บาท


ยังมีการเสนอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถยึดรถที่กระทำผิดได้ทันที เพราะปัจจุบันตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก เจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจยึดรถ ต้องอาศัยกฎหมาย ป.วิอาญา ซึ่งใช้ได้ชั่วคราวเท่านั้น


ส่งผลให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่สะดวกเท่าที่ควร และใครที่ขับรถหวาดเสียวก็ต้องระวังตัวให้ดี


ที่ประชุมยังเตรียมพิจารณาการเพิ่มโทษการขับขี่หวาดเสียว, จอดกีดขวางจราจร, ขับย้อนศร, ขับแซงในเวลาคับขัน


จากเดิมโทษปรับอยู่ที่ 400-1,000 บาท ปรับเป็น 1,000-5,000 บาท


โดยให้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ ส่วนการเปลี่ยนแปลงแก้ไขค่าปรับครั้งนี้ เป็นการปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับเหตุการณ์ปัจจุบัน

เป็นยังไงกันบ้างกับกฎหมายใหม่ที่กำลังเตรียมแก้ไขเพิ่มค่าปรับเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว เพราะฉนั้นเราก็ควรทำให้ถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดไม่เช่นนั้นโดนปรับขึ้นมาแล้วอย่าหาว่าแอดมินไม่เตือนนะคะ