.."พระราชินีเจ็ตซัน" คู่พระบารมีของ "กษัตริย์จิกมี" แห่งภูฏาน เผยจะมีเพียงพระองค์เดียวเท่านั้น..!!! - Jaosanook

Latest

.."พระราชินีเจ็ตซัน" คู่พระบารมีของ "กษัตริย์จิกมี" แห่งภูฏาน เผยจะมีเพียงพระองค์เดียวเท่านั้น..!!!


    เรื่องราวความรักที่คล้ายดั่งนิยาย ของกษัตริย์แห่งภูฏานและหญิงสาวสามัญชน เริ่มต้นขึ้นเมื่อพระราชินีเจ็ตซันมีพระชนมายุแค่ 7 พรรษาเท่านั้น ด้วยความที่ครอบครัวของพระราชินีเจตซุนสนิทกับราชวงศ์ภูฏาน ทำให้ทั้งสองพระองค์ได้พบกันตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ครั้งนั้นทรงไปปิคนิคกันและกษัตริย์จิกมีก็ทรงตกหลุมรักพระองค์ทันที ทั้งๆ ที่ทรงมีพระชนมายุห่างกันถึง 10 พรรษา

    โดยในตอนนั้นกษัตริย์จิกมี ได้สารภาพรัก 「ถ้าเธอโตขึ้นเมื่อไหร่ และเรายังเป็นโสดไม่มีใคร เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน」 และก็ได้ทรงทำตามที่ให้สัญญาไว้ ทั้งสองพระองค์ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสเดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 ท่ามกลางความปลาบปลื้มของชาวภูฏาน


    แม้ธรรมเนียมของชาวภูฏานจะยอมรับการมีภรรยาได้หลายคน แต่สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงยืนยันแล้วว่า จะทรงมีพระราชินีเจ็ตซันเป็นคู่ชีวิตเพียงพระองค์เดียวเท่านั้น


    สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ทรงเป็นธิดาคนที่ 2 จากจำนวนพี่น้อง 5 คนของนายธอนทุบ กยอลเซน กับนางโซนัม ชูกี โดยพระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ประเทศภูฏาน ก่อนที่จะเสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ลอว์เรนซ์สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนต์โจเซฟคอนแวนต์ ในกาลิมพง ประเทศอินเดีย ในภายหลังได้ทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรีเจนต์คอลเลจ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ


    สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก ทรงมีความสนพระราชหฤทัยในงานศิลปะ จิตรกรรม และกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งพระองค์เคยทรงดำรงตำแหน่งกัปตันทีมบาสเก็ตบอล และเคยได้รับการทูลเกล้าถวายรางวัลการพูดในที่ชุมชนอีกด้วย


พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน


พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน


พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน


พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน


พระจริยวัตรอันแสนงดงามของพระราชินีเจ็ตซัน


ข้อมูลและภาพ จาก mthai