.."ในหลวง ร.๙" ทรงตรัสถาม สมเด็จย่าเมื่อครั้งพระเยาว์ "ร้องไห้ได้ไหม".. - Jaosanook

Latest

.."ในหลวง ร.๙" ทรงตรัสถาม สมเด็จย่าเมื่อครั้งพระเยาว์ "ร้องไห้ได้ไหม"..


สมเด็จพระพี่นางฯ ทรงเล่าเรื่องในหนังสือ "เจ้านายเล็กๆ-ยุวกษัตริย์" ในหลวง ร.9 ประชวรด้วยโรคบิด ทรงตรัสถาม สมเด็จย่า เมื่อต้องถูกฉีดยา "ร้องไห้ได้ไหม"


ตอนเวลาที่ยังเด็กๆ อยู่ พระองค์ชายไม่สู้จะแข็งแรงนัก และเมื่อไปโดนอะไรเข้านิดหนึ่งก็จะเขียวขึ้นมา แพทย์บอกว่าเลือดจาง ให้ยามารับประทาน ในไม่ช้าก็ดีขึ้น แต่ระหว่างนั้นสมเด็จย่าก็ทรงสังเกตว่าพระองค์ชายมีจ้ำเขียวๆ ที่องค์


รับสั่งกับป้าจุ่นว่า "มีคนเลี้ยงไม่พอ จึงระวังหลานของท่านไม่ดีปล่อยให้หกล้มหกลุก ชนนั่นชนนี่จนเขียวไปหมด" แม่ต้องไปเฝ้าและกราบทูลสาเหตุ แล้วก็ไม่รับสั่งอะไรอีก


เมื่ออยู่เมืองไทยสักปีหนึ่ง คือ เมื่อพระองค์ชายประมาณ 5 ขวบ และพระองค์เล็กประมาณ 3 ขวบ เป็นบิดกันทั้งสององค์ พระองค์ชายนั้นเป็นก่อน โดยมากถ้าเจ็บกัน ด้วยการติดเชื้ออะไรมา พระองค์ชายจะเป็นผู้เจ็บก่อนทุกครั้ง


การรักษานั้น ต้องฉีดยา "เอ็มมิติน" (Emetine) เข็มหนึ่งและสวนด้วยยา "ยาเทรน" (Yatren) 2-3 ครั้งจึงหาย ก่อนจะถูกฉีดยา แม่ได้อธิบายว่าจะเจ็บหน่อย พระองค์เล็กถามว่า "ร้องไห้ได้ไหม" แม่คิดว่าการเป็นบิดนี้คงเป็นเพราะเมื่อสมเด็จย่าทรงสั่งให้ทำไอติมหลอดน้ำอ้อยสดที่ข้างล่างของตำหนัก การทำคงไม่สะอาดพอ เพราะมีแมลงวันมาก


เป็นบุญของข้าพเจ้าที่ได้เกิดบนแผ่นดินสมัยพ่อหลวง ร.9 ขอน้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย และขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป
ข้อมูลและภาพจาก kapook