#หายโง่ก็วันนี้แหละ!! ทำไม “ปลาสลิด” ตากแห้งตามท้องตลาดถึงไม่มีหัวให้เห็น ที่แท้เพราะเหตุนี้เอง กระจ่างแล้วนะ!!! ( มีคลิป ) - Jaosanook

Latest

#หายโง่ก็วันนี้แหละ!! ทำไม “ปลาสลิด” ตากแห้งตามท้องตลาดถึงไม่มีหัวให้เห็น ที่แท้เพราะเหตุนี้เอง กระจ่างแล้วนะ!!! ( มีคลิป )


ถือเป็นเรื่องที่ทำค้างคาใจของใครหลายคนมานาน โดยได้พากันตั้งกระทู้คำถามในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กกันเป็นจำนวนมาก สงสัยทำไมปลาสลิดถึงไม่มีหัว ? โดยปลาสลิดรูปร่างของมันจริงๆ จะคล้ายกับปลากระดี่หม้อ แต่ขนาดโตกว่า ลำตัวแบนข้างมีครีบ ท้องยาวครีบเดียว สีของลำตัวมีสีเขียวออกเทาหรือมีสีคล้ำเป็นพื้น และมีริ้วดำพาดขวางตามลำตัวจากหัวถึงโคนหาง เกล็ดบนเส้นข้างตัวประมาณ 42-47 เกล็ด ปากเล็กยืดหดได้ ปลาสลิดซึ่งมีขนาดใหญ่เต็มที่จะมีความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร

ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ร้อยทั้งร้อย ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเจ้าปลาสลิดแสนอร่อย แต่พอพูดถึงแล้วก็ไปนึกถึงเลยกับภาพของปลาตากแห้ง ไร้หัว มีน้อยคนที่จะเคยเห็นปลาสลิดแบบเต็มๆตัว เพราะส่วนใหญ่จะถูกแปรรูปมาเรียบร้อยแล้ว มาในสภาพแบบไร้หัวมาโดยตลอด ด้วยความที่นิยมรับประทานกันแบบแปรรูปตากแห้ง จนกลายเป็นเรื่องปกติ ที่หลายคนไม่ได้เอะใจคิดว่า ทำไมหนอเหตุผลที่ต้องตัดหัว ปลาสลิด นั้นเพราะอะไร

และนั่นก็เป็นเพราะว่า ปลาสลิดเป็นปลาที่มีความมันมาก โดยเฉพาะในส่วนท้องหรือพุงปลา ซึ่งก่อนจะนำมาคลุกเคล้าเกลือเพื่อแปรรูปนั้น จะต้องควักไส้ควักพุง ตัดหัวออก เพื่อเวลาตากแดดแล้วปลาจะได้แห้งสนิท ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นเน่า

อีกส่วนก็เพื่อให้เกลือที่คลุกเคล้าตัวปลานั้นซึมซาบเข้าสู่เนื้อปลาได้ทั่วทั้งตัว มีความเค็มเท่าๆ กันทั้งตัว เมื่อนำหัวและพุงปลาออกแล้ว เกลือก็จะเข้าไปแทนที่ เป็นการยับยั้งแบคทีเรียที่จะทำให้ปลาเน่า และเมื่อนำไปตากแดดให้แห้งสนิทแล้ว ก็จะช่วยถนอมอายุของปลาสลิดให้สามารถเก็บไว้กินได้นานยิ่งขึ้น.

ชมคลิป


คลิปจาก Variety BEC-TERO